F1 – Monaco GP: Verstappen sắp trở thành huyền thoại

Chủ nhật tuần này, lúc 3 giờ chiều, giải Monaco Grand Prix lần thứ 80 sẽ bắt đầu. Một cuộc đua huyền thoại đã giúp biến Công thức 1 trở thành một huyền thoại. Max Verstappen đã giành được pole và do đó sẽ xuất phát đầu tiên tại Rock để cố gắng giành chiến thắng thứ hai trong sự nghiệp tại Công quốc. Nhưng trước khi bắt đầu cuộc đua này, hãy nhìn lại ngày tháng và những giai thoại đã làm nên huyền thoại của Monaco Grand Prix.

Chúng ta đang dần tiến đến kỷ niệm 100 năm kể từ cuộc đua đầu tiên ở Monaco diễn ra vào năm 1929. Nguồn gốc của sự kiện bắt đầu từ năm 1890, khi những người đam mê xe đạp thành lập ” Đi xe đạp Monegasque. Sau nhiều lần đổi tên, cuối cùng nó cũng nằm dưới sự xúi giục của chủ tịch Câu lạc bộ ô tô Monaco, Anthony Noghès, rằng giấc mơ nhìn thấy giải Grand Prix bao phủ 150 ha của Công quốc đã ra đời, với sự hỗ trợ đắc lực của Hoàng tử vào thời điểm đó, Louis II và một số Hiệp hội tắm biển, quản lý sòng bạc Monte Carlo. Do đó, vào ngày 14 tháng 4 năm 1929, cuộc đua đầu tiên đã diễn ra và vòng đua đầu tiên, vòng đua danh dự, được thực hiện bởi Hoàng tử Pierre, cha của Hoàng tử tương lai của Monaco: Mưa hơn III. Cuộc đua chính thức sẽ được giành chiến thắng bởi William Grover-Williams lái một siêu xe Bugatti.

Một vị trí trong Triple Crown

Các Giải thưởng lớn của Monaco là một cuộc đua thần thoại bởi vì nó là một phần của Vương miện ba thể thao vận động. Để giành được nó, bạn phải giành chiến thắng trong Prince Grand Prix, trong 500 dặm d’Indianapolis và hiện tại 24h du Mans. Trong lịch sử, chỉ có một phi công từng giữ Triple Crown này: Đồi Graham. Người chiến thắng năm lần Giải thưởng lớn của Monaco vào các năm 1963, 1964, 1965, 1968 và 1969, các tay đua người Anh cũng đã giành chiến thắng trong cuộc đua d’Indianapolis năm 1966 và 24h du Mans vào năm 1972. Chỉ có hai phi công có thể tham gia Đồi trong danh sách: Juan Pablo Montoya, ai nhớ 24h du Mans và Fernando Alonso, tài xế hiện tại Aston Martin, người đã không giành được Indianapolis 500.

1950, Giải Grand Prix Monaco đầu tiên

Với việc thành lập giải vô địch thế giới Công thức 1 vào năm 1950, Giải thưởng lớn của Monaco là cuộc đua thứ hai sau cuộc đua của đá bạc, ở Anh. người chiến thắng đầu tiên Giải thưởng lớn của Monaco huyền thoại người argentina cũng vậy Juan Manuel Fangio, lái một Alfa Romeo. Sau đó, cái chết của Hoàng tử Louis II cũng như các vấn đề kinh tế ngăn cản việc nắm giữ giải chính vào năm 1949 và giữa năm 1951 và 1954. Trước khi không bao giờ rời khỏi lịch F1.

1969: Graham Hill viết nên huyền thoại

19 năm sau phần đầu tiên Giải thưởng lớn của Monaco TRONG Công thức 1, Đồi Graham trở thành tay đua đầu tiên trong lịch sử năm lần vô địch Monegasque Grand Prix. cho đến lúc đó Ayrton Senna, không ai quản lý để tiếp cận hồ sơ này, ngoại trừ người Pháp Alain Prost người đã thắng 4 cuộc đua trong sự nghiệp của mình.

1993: Senna, mãi mãi là người đầu tiên

Năm 1993 có ấn Ayrton Senna. Truyền thuyết Brazil về Công thức 1vô địch thế giới ba lần, giành chiến thắng thứ năm Giải thưởng lớn của Monaco liên tiếp, thứ sáu về tổng thể. 30 năm sau, kỷ lục này vẫn đứng vững và sẽ tiếp tục trong một thời gian dài.

2015: Cú hat-trick của Rosberg

thời đại đó Mercedes cũng để lại dấu ấn Giải thưởng lớn của Monaco. Trong sáu danh hiệu vô địch thế giới Lewis Hamilton qua mercedes, Người Anh chỉ giành được nó một lần vào năm 2019. Vào năm 2013, 2014 và 2015, Nico Rosberg, đồng đội từ Lewis Hamilton thắng ba trận liên tiếp, lần đầu tiên kể từ đó Ayrton Senna, người đã giành chiến thắng sáu lần liên tiếp. Nico Rosberg vô địch thế giới năm 2016 nhưng năm đó Lewis Hamilton ai sẽ thắng Giải thưởng lớn của Monaco. Nico Rosberg là một phần của vòng tròn khép kín gồm bốn phi công đã lập hat-trick tại Monaco Sau đó Đồi, Prost vân vân Senna.

2020: bắt đầu kỷ nguyên Red Bull?

Lần đầu tiên sau 65 năm, Giải thưởng lớn của Monaco bị hủy bỏ vào năm 2020. Đại dịch Covid-19 càng khiến giải vô địch thế giới năm 2020 trở nên tồi tệ hơn Công thức 1. Kể từ đó, hai phi công bò đỏ áp đặt bản thân: Max Verstappen vào năm 2021 và Sergio Pérez vào năm 2022. Trong hai chiến thắng này, Charles Leclerc luôn luôn bắt đầu từ vị trí cực. Lưu ý rằng Monegasque duy nhất đã thắng mạch Rocher gọi điện Louis Chiron vào năm 1931 tại tay lái, tất nhiên, một Bugatti, Nhưng Công thức 1 chưa tồn tại. Nhưng hình thức hiện tại bò đỏ cho thấy sự thống trị lớn trong những năm tới mặc dù như chúng ta thấy, đánh dấu lịch sử Giải thưởng lớn của Monaco không dễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *